หมูทอด tonkatsu

สวัสดีครับมิตรแฟนตะหลิว มาเข้าครัวหัดทำ หมูทอดแบบญี่ปุ่นกัน เค้าเรียกว่า ทงคัตสึ tonkatsu มันก็แปลตรงๆ ตัวแหละว่า หมูทอด จริงๆ มันก็ไม่ได้แปลกหรือพิศดารอะไรหรอก มันก็คือหมูชุปแป้งกับเกล็ดขนมปังแล้วก็ทอด ความอร่อยก็แล้วแต่เราครับว่าเราจะหมักหมูด้วยไหม หรือจะให้อร่อยจากการกินคู่กับซอสเทริยากิ สำหรับเมนู ซอสเทริยากิ ที่เอากินได้ทั้งเมนูปลา ไก่ หรือหมู เอาไว้ผมจะมาสอนอีกทีนะ วันนี้ลองหัดทอดหมูกันก่อน ไปดูวิธีกันครับ

เครื่องปรุง::
หมู               เกล็ดขนมปัง
แป้งทอดกรอบ    

มาเริ่มลงมือทำกันเลย:::

ก็เตรียมหมูหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ แบนๆ กว้างๆ แบบนี้ ถ้าอยากได้แบบอื่นก็หั่นตามใจได้นะครับ


ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น ไม่ต้องให้เหลวไป แต่ก็ไม่ข้นไปนะ


ผสมประมาณนี้ ในรูปผมใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์นะ ผมไม่มีแป้งทอดกรอบพวกโกกิอะไรพวกนี้ครับ


อันนี้เตรียมเกล็ดขนมปังเอาไว้ จะใช้แบบเกล็ดเล็กเกล็ดใหญ่ก็แล้วแต่ชอบนะครับ


เอาเนื้อหมูลงชุปกับแป้งทอดที่ผสมน้ำเอาไว้  คือหมูเนี่ย ถ้าเราอยากได้รสชาติมากขึ้น ให้เอาไปหมักก่อนเอามาชุปแป้งทอดก็ได้ครับ ก็หมักกับน้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว หรือจะหมักกับ โชยุ มิริน น้ำตาล สาเก อะไรก็ได้ครับ แล้วแต่จะชอบเลย

เอาหมูที่ชุปแป้งแล้วลงคลุกกับเกล็ดขนมปัง 


นี่ไงก็ได้และ หมูที่พร้อมจะทอดทำ ทงคัตสึ เอากันง่ายๆ แบบนี้เลยละ ไม่ต้องให้มันยุ่งยาก ไม่ต้องไปชุปไข่ ชุปแป้ง ยุ่งยาก เอามันง่ายๆ ครับ ไม่ต้องคิดมาก

ทอดไฟกลาง น้ำมันร้อน ค่อยๆ ทอดให้มันสุกเหลืองกรอบครับ 


หั่นใส่จาน ราดด้วยซอสเทริยากิ ขาวๆ ข้างบนผมราดด้วยมายองเนส แล้วก็โรยงาดำนิดนึง มีสลัดผักวางข้างๆ สวยเก๋ แล้วดูน่ากินมากๆ เลยใช่ไหมละ 


0 comments:

Post a Comment

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes