เทริยากิ แบบง่ายๆ

สวัสดีมิตรรักแฟนตะหลิว วันนี้เรามาลองทำ ไก่ย่าง เทริยากิ กันครับ พอดีมีเพื่อนคนนึงอยากจะลองทำดู ก็เลยมาสอนทำกันแบบง่ายๆเลยนะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากลองทำ แนะนำให้ใช้เนื้อไก่ส่วนที่อาจจะมีหนัง หรืออาจจะใช้ส่วนที่นุ่มๆ เช่นเนื้อน่อง เนื้อสะโพก จะอร่อยกว่านะ ส่วนวันนี้ที่ผมลองทำให้ดูมันเป็นเนื้อส่วนอก ซึ่งไม่แนะนำให้เอามาทำแบบนี้กิน เพราะเนื้อไก่จะแห้งเกินไปเวลาย่างเสร็จแล้ว แต่ผมมีเนื้อไก่เท่านี้ ก็จะเอามาสอนทำให้ดูแล้วกันนะครับ

การทำไก่เทริยากิ มันจะอร่อยที่ซอสเทริยากิ ผมจะเขียนสูตรการทำง่ายๆ สำหรับคนที่อยากลองทำนะครับ

สูตรซอสเทริยากิ
โชยุ 1/2 ถ้วย
มิริน 1/2 ถ้วย
สาเก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ถ้วยตวง
ให้ผสมส่วนผสมทั้งหมดแล้วเอาลงต้มเคี่ยวจนเหนียว ก็ได้ซอสเทริยากิแบบง่ายๆ

หมักไก่ก่อนครับ ด้วย โชยุ 1 ชต. มิริน 1 ชต. สาเก 1 ชต. และน้ำตาล 1 ชต. ถ้าใครชอบแบบฟิวไทยๆ ก็หมักพวกกระเทียมพริกไทยรากผักชี อะไรพวกนี้ได้นะครับ ชอบหวานก็เติมหวานเพิ่ม

อันนี้โชยุ ที่ผมใช้นะ หาซื้อได้ง่ายๆ ครับ ส่วนมิรินกับสาเก ก็หาซื้อได้ตามห้างเลยครับ


หมักเอาไว้ซํกครึ่งชั่วโมงก็เอามาย่างได้เลย 

กลับด้านหน่อยจะไหม้และ ที่ไหม้ง่ายเพราะมันมีน้ำตาลนะ


เสร็จแล้ว เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ 


จัดลงจานได้เลยครับ จะวางข้าวข้างๆ ก็ได้นะ อร่อยๆ มากๆ 

0 comments:

Post a Comment

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes