ซูโรส churros

สวัสดีครับมิตรรักแฟนตะหลิวทุกท่าน วันนี้มีเมนูขนมง่ายๆ คือ ซูโรส churos ถ้าจะเรียกจริงๆ มันก็น่าจะคือ ปลาท่องโก๋ นั่นแหละครับ ประวัติก็ประมาณว่าฝรั่งมาลองกินปลาท่องโก้ แล้วเกิดติดใจอยากจะทำบ้าง แต่ไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยทำออกมาอย่างที่เห็นนี่แหละ ผมจำไม่ได้และว่า มันเป็นของประเทศอะไรกันแน่ แต่เท่าที่อ่านๆ มา น่าจะมีต้นกำเนิดจากสเปนครับ วิธีทำนั้นไม่ได้ยากเลย แต่อาจจะหลายขั้นตอนหน่อย มาดูกันเลยครับกับวิธีทำ


ส่วนผสม สำหรับ 10-15 ชิ้น

1. แป้งเค้ก 400 กรัม
2. น้ำ 750 กรัม
3. เนย 40 กรัม
4. เกลือ 5 กรัม
5. ไข่ขาว 50 กรัม
6. ไข่แดง 1 ฟอง
7. น้ำมันสำหรับทอด

ก็เตรียมวัตถุดิบกันนะ มีน้ำตาลไอซิ่งด้วย ซึ่งจะใช้คลุกกับขนมทีหลังนะครับ สูตรก็ตามที่บอกไปครับ 


เริ่มต้นก็ตั้งหม้อ ไฟอ่อนสุดนะครับ เอาน้ำกับนมลงเลยครับ

จากนั้นก็เอาเนยลงครับ ไฟเบาๆเนาะ อย่าแรง อย่าใจร้อน ตัดเนยให้เล็กๆก็ดีนะครับจะได้ละลายง่ายหน่อย


เราก็ได้ส่วนผสม น้ำ นม เนย ที่ละลายเข้ากันแล้วครับ เอาขึ้นใส่กะละมัง มันจะอุ่นๆ นะครับ

จากนั้นก็เอาแป้งลงแล้วคนให้เข้ากันเลยครับ 


ก็กวนให้มันเข้ากันเป็นเนื้อเดียวนะครับ 


จากนั้นก็เอาแป้งที่เราผสมไว้แล้วซึ่งจะเละๆ ลงไปผัดต่อในหม้อ ไฟเบาสุดๆเลยนะครับ ใจเย็นๆ


เมื่อเราผัดไปซักพัก แป้งจะเริ่มเกาะตัวกันเป็นเนื้อเดียวครับ จะไม่ติดมือไม่ติดหม้อหรือพายแล้ว 


เนี่ยเนื้อแป้งที่หลังจากเอาลงไปผัดกับหม้อไฟอ่อนๆ จะได้เป็นก้อนแบบนี้ 


จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไปครับ ไข่น่าจะตีก่อนลงนะครับ เนื้อไข่จะได้ทั่วๆ ค่อยๆ ใส่ทีละใบนะครับ


เมื่อคลุกไข่ออกมาเนื้อแป้งจะเละๆ แบบนี้เลยครับ เวลาคลุกใช้มือนะครับ ใช้พายมันจะไม่เข้ากันเลย 


ถ้าหยิบเนื้อแป้งมาแตะๆ ที่หลังมือ จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ครับ จะเหนียวๆ ติดมือแบบนี้เลย แต่ไม่เหลวหยดนะ


ตักแป้งใส่ที่บีบได้เลยครับ ให้เราใช้หัวบีบเค้กนะครับ หาซื้อได้ง่ายๆ มากๆ ตามร้านเบเกอรี่ ไม่แพงด้วย


จากนั้นก็ตั้งน้ำมันเตรียมบีบลงทอดได้เลยครับ ไฟเบาๆ เลยนะ แรงมาก มันจะไหม้เร็ว และลำบากตอนบีบลงทอด


พอน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ก็บีบใส่เลยครับ เตรียมกรรไกรไว้ตัดด้วยนะปลายจะได้ไม่แหลมๆ 


พอมันสุกแล้วมันก็จะลอยแล้วครับ แต่เราจะทอดจนมันได้สีเข้มๆ จะได้ดูน่ากินนะ 


ระหว่างทอด เรามาเตรียมน้ำตาลไอซ์ซิ่งกับผงอบเชยกัน ก็เอาสองอย่างนี้คลุกกันครับ


พอขนมเราสุกแล้ว เราก็เอาลงคลุกกับไอซ์ซิ่งอบเชยได้เลยครับ หรือจะไม่คลุกก็ได้ จิ้มกินกับนมข้นหวานก็อร่อยครับ 


จัดใส่จาน แต่งโน่นนิดหน่อย ก็ดูน่ากินมาก เพิ่มช็อคโกแลต หน่อยนะ อร่อยมากๆ ^___^

1 comments:

  1. ขอแนะนำน้า ชูโรสอร่อยๆ ของ xugar สไตล์บาร์เซโลนาแท้ อยู่แถวๆ สยามสแคว์ ไม่ลองกันเยอะๆ น้าาา
    #xugarthailand #handcraftedchurros #bestchurrosever #churros #siamsquare

    ReplyDelete

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes