ต้มเปื่อยเนื้อพะโล้


มาลองทำเมนูต้มๆ กันบ้าง วันนี้สั่งเนื้อวัวมาแล้วก็ตัดแต่งแล้วก็ได้เนื้อบางส่วนเหลือจากการตัดแต่ง ส่วนที่ได้จะเป็นส่วนที่ติดมันเยอะ และก็มีเอ็นๆ นิดๆ มีเนื้อบ้าง ก็เลยคิดว่า เอามาทำต้มเนื้อเปื่อยๆ กินดีกว่า จะทำคล้ายๆ กับเกาเหลาเนื้อเปื่อยนี่แหละ แต่ผมจะทำให้ออกเป็นพะโล้หน่อย มาลองทำกันเลยครับ

ได้เนื้อมาก็ัตัดให้มันเป็นขนาดตามที่ต้องการนะครับ ผมจะหั่นเป็นก้อนๆ เพราะจะเอาไปตุ๋นให้นุ่ม อยากให้กินแล้วเป็นก้อนๆ หน่อย จะได้ไม่เละหลุดเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาต้มไปนานๆ

ตั้งน้ำแล้วเอาเนื้อลงต้มน้ำเปล่าก่อนนะครับ ผมต้องการไล่พวกมันต่างๆ และก็คาวสาปเนื้อออกมา

นี่ครับต้มไปเรื่อย ๆจนไล่มันออกจากเนื้อได้พอสมควร จากนั้นก็เทน้ำทิ้งเอาแต่เนื้อครับ

เตรียมเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆ ที่ต้องใช้ ผมใส่ ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก พริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี และน้ำตาลปึก หวานน้อยหวานมากแล้วแต่ชอบนะครับ 

ตั้งน้ำแล้วเอาเครื่องเทศลงต้มเลยครับ

ใส่เนื้อที่เราต้มเอาไว้เมื่อกี้ลงไปต้ม ปรุงรสเพิ่มด้วย ซีอิ๋วดำเค็ม ซีอิ๋วขาว เกลือ พริกไทย น้ำปลา แล้วก็ต้มเขี้ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อนุ่มอย่างที่ต้องการ

ลองตักขึ้นมาดู อืม... เนื้อนุ่มรสชาติเข้าเนื้ออร่อยสุดๆ ก็เตรียมเสริฟลงชามได้เลยครับ

เตรียมถั่วงอก ผักกาดหอม หรือใครจะชอบผักอื่นก็ใส่ตามใจเลยนะครับ จะเป็นคน้า ผักโสภณ ถั่วงอก ก็แล้วแต่ชอบเลยครับ

เอาเนื้อตุ๋นตักลง ราดน้ำ โรยผักชีต้นหอม กระเทียมเจียวหน่อย ชามนี้ อร่อยสุดๆ อยากจะเพิ่มพวกลูกชิ้นก็เอามาใส่เพิ่มได้หรือจะกินคู่กับ แคปหมูก็อร่อยมากๆ ครับ ^___^


1 comments:

  1. ฉันขอเพิ่มข่าอ่อน ขึ้นฉ่าย กระเทียมดองและผักชีฝรั่ง ให้หอมเครื่องเทศ... เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

    ReplyDelete

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes