ซุปฟักทอง Pumkin Soup

ตอนที่แม่มาอยู่ที่ nz แม่ไปเดินตลาดแล้วตะโกนดังลั่นเรียกลูกๆบอกว่า "แม่เจอแล้ว ฟักๆ แม่เจอฟักแล้ว" ลูกๆ ก็ได้แต่เอียงอาย แล้วบอกแม่ว่า แม่ๆ อย่าเรียกฟักทองว่า ฟักๆสิ.. ให้เรียกว่า pumkin แม่ก็ได้แต่งง.. แล้วก็ต้องมานั่งอธิบายเรื่องภาษากันยกใหญ่

วันนี้จะมาเสนอการทำซุปฟักทองให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปทำกันดูครับ เป็นวิธีทำที่ง่ายๆ อร่อย และก็ดีต่อสุขภาพด้วย แถมเมนูนี้ ยังเอามาทำให้เป็นอาหารเด็กอ่อนๆ ได้ด้วยครับ 


สำหรับวัตถุดิบก็มี เนื้อฟักทอง นม น้ำซุป เกลือ พริกไทย 

มาลองทำกันเลยครับ

เนื้อฟักทอง กับนม อันนี้เนื้อฟักทองผมเอาไปอบให้มันสุกก่อน แต่ทำจริงๆ ไม่จำเป็นต้องเอาไปอบนะครับเอาลงต้มกับน้ำได้เลย

เอาเนื้อลงต้มกับน้ำให้เนื้อฟักทองเละเลยครับ แบบเอาช้อนบี้ก็เละ น้ำที่เอามาต้ม ถ้าอยากให้อร่อย ให้ใช้น้ำต้มกระดูกไก่นะครับ จะอร่อยมากขึ้น ถ้าไม่ได้ต้มซี่โครงไก่ก็มีทางลัดแหละ

เติมนมลงไปให้มันมีความหอมมันและข้นและยังได้สีสวยแบบเหลืองนวลๆ ด้วย

ผมใส่นี่เลยทางลัดความอร่อย ผงคนอร์แบบสต๊อกไก่ ผงอันนี้ไม่มี msg หรือผงชูรสนะครับ เป็นผงซุปไก่สีเหลืองๆ


ลักษณะของผงซุปไก่จะเป็นแบบนี้ครับ สีแบบนี้ ถ้าใครไม่มี ก็ไม่จำเป็นต้องใส่นะ ปรุงด้วยเกลือ พริกไทยก็เพียงพอแล้วครับ 

ต้มจนเดือดแล้วก็ใช้ได้แล้วครับ สำหรับนมใส่แค่ไหน ก็แล้วแต่ชอบนะครับ 


ผมใช้เครื่องปั่นซุปปั่นให้ละเอียด ใครไม่มีเครื่องแบบนี้ก็ใช้เครื่องปั่นแบบเป็นโถก็ได้ครับ หรือถ้าไม่มีจริงๆ ก็ใช้ช้อนค่อยบี้ๆเนื้อฟักทองให้เละก็ได้ แต่อาจจะไม่ละเอียดเท่า

ปั่นจนละเอียดเลย

ได้และครับซุปฟักทอง ลักษณะของซุปก็คือจะมีความข้นของเนื้อฟักทอง แต่ก็ไม่ใช่เหนียวเป็นสังขยานะครับ ถ้าใส่เนื้อฟักทองเยอะเกินไปมันจะข้นมากๆ ก็อาจจะเติมนมหรือน้ำซุปลงไปเพิ่ม ความข้นของซุปก็แล้วแต่ชอบแล้วกันนะครับ


แต่งซักนิดหน่อย วางผักชี เอาครีมหยดๆ ลงไป ก็ทำให้ดูน่ากินมากขึ้นครับ



0 comments:

Post a Comment

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes