สวัสดีครับมิตรรักแฟนตะหลิวทุกท่าน วันนี้มีเมนูเด็ด ที่ค่อนข้างทำยากขึ้นมาอีกระดับนึงนะ แต่ถ้าลองได้ทำเป็นแล้ว รับรองว่าเป็นเมนูที่ติดใจกันทั้งบ้านเลย กับเมนู หมูตงปอ หมูตงปอ เป็นเมนูยอดฮิตของหางโจว ประเทศจีนนะครับ มันก็คือหมูสามชั้นที่เอาไปต้มเคี่ยวจนนุ่มและหวานหอม กินแล้วอร่อยติดลิ้นจริงๆครับ เราไปลองดูวิธีทำกันนะ
เครื่องปรุง::
หมูสามชั้น น้ำมัน
เกลือ ซีอิ๋วดำหวาน
น้ำตาลปึก เหล้าจีน
พริกไทยดำ กระเทียม
รากผักชี
::: มาเริ่มลงมือทำกันเลยครับ :::
ก็ซื้อหมูสามชั้นมาครับ วันนี้ผมซื้อมา 1 กิโลพอดีเล้ย.. แพงมาก 18$ แล้วแถมมันดันหั่นหนังมาให้ด้วย
หั่นหมูเป็นชิ้นพอดีๆ แต่อย่าเล็กนะ ให้มันขนาดฝ่ามือมั้ง เอาลงต้มในน้ำเดือด 5 นาทีนะครับ
ต้มเสร็จและ วางพักไว้แป็ปให้น้ำมันสะเด็ด ก็เตรียมเอาลงทอดหน่อย เราจะทอดเฉพาะส่วนหนังหมู
ตั้งกระทะน้ำมันไม่ต้องเยอะนะ ไฟกลางๆ พอร้อนเอาหมูด้านหนังหมูลงนาบจนเหลืองสวย
ย่างหนังให้เหลืองแบบนี้นะครับ น้ำมันอาจจะกระเด็นหน่อยนะ มีฝาก็ปิดเอาไว้เนาะ
น้ำซุปที่ต้มหมูอย่าทิ้งนะ เดี๋ยวเราจะเอามาใช้อีกที
พอย่างหมูเสร็จแล้ว ใส่เครื่องเทศเลย มีรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเม็ด
เติมซีอิ๋วดำหวาน 150กรัม ซีอิ๋วขาว100กรัม เหล้าจีน2ชต. น้ำตาลปี๊ป 60กรัม
เติมน้ำซุปที่ต้มหมูลงไปครับ เอาให้ท่วมหมูนะ แล้วก็ปิดฝาตั้งให้เดือด พอเดือดหรี่ไฟลงเบา
เวลาผ่านไป 2 ชม. หมูเราก็เริ่มนิ่มมากๆแล้วครับ เตรียมยกขึ้นจัดใส่จานรับประทานได้เลย ^___^
จัดใส่จานเป็นก้อนๆ แบบนี้ หรือจะหั่นเป็นชิ้นๆ ก็ได้นะ เนื้อนุ่ม หนังนุ่มมากๆ หอมอร่อยสุดๆ ครับ
0 comments:
Post a Comment