สวัสดีมิตรรักแฟนตะหลิวทุกท่านครับ วันนี้เรามาทำเมนูง่ายๆอีกแล้ว.. กับเมนู เนื้อปลาทอดราดซอสมะขาม เมนูนี้ผมก็ดัดแปลงมาจาก กุ้งราดซอสมะขาม นั่นแหละ คือถ้าเราสามารถทำซอสมะขามได้ ก็เอาไปราดอะไรก็ได้ครับที่ทอดกรอบๆหน่อย แล้วอีกอย่าง กุ้งมันหายากสำหรับผมที่ประเทศนิวซีแลนด์แบบนี้ จะมีก็กุ้งตัวไม่ใหญ่มาก ถ้าเป็นเมนูกุ้งราดซอสมะขาม ยังไงก็ใช้กุ้งตัวใหญ่หน่อย เช่นกุ้งแม่น้ำ จะได้รสชาติอร่อยกว่า ไม่อยากจะยุ่งยาก เอาเป็นว่า เราใช้ปลาแทนแล้วกันเนาะ
มาดูสูตรการทำซอสมะขามครับ ผมเอามาจาก foodtravel.tv แต่ผมตัดส่วนที่ผมไม่ได้ใส่ลงไปเช่นงาคั่วอะไรพวกนี้ สูตรก็มีตามนี้ครับ
::: สูตรน้ำซอสมะขาม :::
หอมแดงซอย 1 ชต. มะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลปี๊ป 1/4 ถ้่วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอด 4-5 เม็ด หอมเจียว 1/4 ถ้วยตวง
::: มาเริ่มทำกันเลยครับ ::
เนื้อปลาทอดราดซอสมะขาม
chefsunter
●
Wednesday, January 2, 2013
ต้มซอสมะขามไว้ก่อนเลยครับ ก็ใส่ตามสูตร อันดับแรกเราจะเอาหอมแดงลงผัดก่อนนะครับผัดจนหอมเหลืองสวย แล้วค่อยตามด้วยเครื่องปรุงอื่นทั้งหมดครับ ต้มเคี่ยวให้เหนียวนิดๆ ก็เป็นอันใช้ได้แล้วครับ
ผมเอาปลาหั่นเป็นชิ้นๆ เอาไปคลุกแป้งทอดแห้งๆนะ แป้งไม่ต้องผสมน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย
เอาปลาที่คลุกแป้งลงทอดครับ น้ำมันร้อน ไฟแรง ทอดไม่นานนะ ไม่งั้นปลาจะแห้งไปไม่อร่อย
ก็ได้แล้วครับปลาทอด จัดเรียงใส่จานแล้วเอาซอสมะขามราด โรยพริก หอมแดงเจียว ผักชี ตบแต่งหน่อย ก็พร้อมเสริฟ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากๆ นะ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Search this blog
เมนูยอดฮิต
-
สวัสดีครับมิตรรักแฟนตะหลิว วันนี้มีสูตรคุณแม่มาฝาก เวลาที่มีเทศกาลตรุษจีน สาสท์จีน ก็จะมีไก่ต้มเหลือมากมายเลย ทุกครั้งก็จะไม่พ้นเอาไก่มาทำ...
-
เมนูขนมหวานวันนี้ทำ คัสตาร์ดครีมกัน ผมก็ชอบกินเจ้าพวกเอแคร์นะ แล้วก็ชอบกินครีมคัสตาร์ดที่อยู่ในขนมปังด้วย วันนี้ก็มีวิธีทำคัสตาร์ดครีมมาให...
-
วันนี้เรามาลองทำไก่ทอดให้เหมือนกับ KFC กันครับ ที่เราเห็นกันเวลาที่ไปกิน KFC คือไก่ทอดจะเป็นแป้งรอนๆ กรอบๆ ก็เคยสงสัยจริงๆ ว่าเค้าทำกันยัง...
-
วันนี้มาสอนทำน้ำเกรวี่แบบง่ายๆ สำหรับคนที่จะเอาไปใช้สำหรับกินกับมันบดหรือจะกินกับเนื้อสเต๊กที่เป็นเนื้อวัวนะครับ สำหรับการทำนั้นไม่ยากเลย ถ้...
-
วันนี้มีวิธีการทำสูตว์เนื้อมาฝากนะครับ สำหรับคนที่ชอบกินเนื้อวัวเปื่อยๆ หน่อย เนื้อที่ใช้ก็เป็นเนื้อวัวถ้าทำกินจริงๆ น่าจะเลือกเนื้อที่มัน...
ข่าวจากเชฟ
ตอนนี้ก็เปิดบล็อคให้เพื่อนๆ เข้ามาอ่านสาระความรู้อาหารกันแล้วนะครับ ใครที่กำลังอยากลองทำอาหารแบบง่ายๆ หรือกำลังหาแรงจุงใจในการทำอาหารก็เชิญที่บล็อคผมได้เลย ไม่ต้องทำอาหารให้อร่อยที่สุด ขอแค่มีความสุขกับมันก็พอครับ ^___^
@chefsunter. Powered by Blogger.
Blog Archive
-
▼
2013
(56)
-
▼
January
(37)
- ไก่ย่าง สุตรมั่วๆ
- คัสตาร์ดครีม ทำง่ายจัง
- ซอสเกรวี่เนื้อแบบง่ายๆ
- ไก่ทอด เทริคัสสึ
- มาทำอาหารเช้าแก้เซงกับ ครัวซองไข่สแคมเบิ้ล
- เทริยากิ แบบง่ายๆ
- sausage gravy
- kofta sauce ซอสโยเกิร์ต
- แพนเค้กโรลล์ แพนเค้กยัดไส้เบคอน
- ก๋วยเตี๋ยวพะโล้ไก่ง่ายๆ สไตล์ผม
- ซูโรส churros
- มายองเนส
- ไข่ต้ม ออนเซน
- เจียวกระเทียมด้วยไมโครเวฟ
- หมูทอด tonkatsu
- ข้าวไข่ข้น
- ลูกชิ้นไก่
- ลูกชุป เมนูส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
- ทิรามิสุ tiramisu
- ไก่รวนเค็ม สูตรคุณแม่
- หอมแดงเจียว ของง่ายๆ ที่ไม่หมูอย่างที่คิด
- เนื้อปลาทอดราดซอสมะขาม
- น้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำยำทะเล
- หมูตงปอ เมนูหางโจว
- ไข่กระทะ
- ผักโขมพันเบคอน
- ปลาดุกฟู
- อิตาเลี่ยน คาโบนาร่า
- สลัดไก่ น้ำสลัดญี่ปุ่น
- เค้กหนึ่งนาที ไมโครเวฟ
- กล้วยหอมชีสเค้ก ใช้ไมโครเวฟ
- ปลาทอดราดแกง
- ผัดผงกะหรี่
- ปลานึ่งซีอิ๋ว
- บานอฟฟี่พาย banoffee pie
- มะนาวอร่อย lemon delicious
- French Toast เฟรนโทส มาแล้วจ้า
-
▼
January
(37)
0 comments:
Post a Comment