สวัสดีครับมิตรรักแฟนตะหลิว วันนี้มีสูตรคุณแม่มาฝาก เวลาที่มีเทศกาลตรุษจีน สาสท์จีน ก็จะมีไก่ต้มเหลือมากมายเลย ทุกครั้งก็จะไม่พ้นเอาไก่มาทำเก็บไว้กินได้นานๆ วิธีก็คือการรวนเค็ม วันนี้จะมาสอนการรวนเค็มใสแบบคุณแม่ของผมนะ วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายครับ ทำแล้วเอาไว้กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม อร่อยไม่แพ้กันเลยนะ
:: มาเริ่มต้นทำกันเลยครับ ::
เรื่องของเรื่องคือ ผมทำอาหารแล้วมันเหลือหนังไก่ครับซึ่งไม่เอาต้องทิ้ง แต่ผมเสียดายอ่ะ มันอร่อยเลยมานั่งคิดว่าจะทำอะไรดี ก็เลยมาลงเอยที่ ไก่รวนเค็ม ดีกว่า #ดีกว่าอะไร อิอิ
เอาหนังไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วก็ผสมกับเนื้อไก่ที่ย่างแล้ว คิดไปคิดมาจะทำอะไร เลยทำไก่รวนเค็มซะ
ว่าแล้วก็เตรียมเครื่องปรุงเลย มีหนังไก่ เนื้อไก่ ผักชี พริกนิดนึง กระเทียมเจียวเหลือๆ แล้วก็ซอสถั่วเหลือง เกลือ
ตั้งน้ำมันใส่กระทะ ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนเอาไก่กับหนังไก่ลงเลยครับ ตามด้วยพริกนิดนึง ผัดไปเรื่อยๆนะ
ผัดไปเรื่อยๆ ให้น้ำมันจากหนัง ออกมา ให้เนื้อมันเริ่มงวดเข้า เติมซอสถั่วเหลือง ผมชอบเค็มๆ จะกินกับข้าวต้ม
เติมเกลือนิดหน่อยพอนะ ใส่กระเทียเจียว ผักชีเยอะๆ ^__^ มันหอมอร่อยตรงผักชีนี่แหละ
ก็เสร็จและ ไก่รวนเค็ม จานนี้กินกับข้าวต้มอร่อยสุดๆครับ และเก็บได้นานด้วย มันอร่อยไอ้ตรงเศษๆ นี่แหละแล้วก็หนังไก่
0 comments:
Post a Comment