ซอสเทริยากิ

วันนี้มีวิธีทำซอสเทริยากิแบบง่ายๆ มาฝากครับ

เครื่องปรุง
โชยุ มิริน สาเก แครอท หอมใหญ่ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทราย

ในกล่องสี่เหลี่ยมผมเอา โชยุ มิริน สาเก เทรวมผสมกันนะครับ ทุกอย่างสัดส่วนคือ 1:1 ครับ

หั่นผักเอาไว้หน่อย

เอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอาผักลงไปผัดให้หอมไหม้เลยครับ 

เนี่ยผัดจนมันไหม้ๆ นิดหน่อย และมีกลิ่นหอมมากๆ เลยนะ

อันนี้น้ำตาลทรายแดงนะครับ

จากนั้นก็เทซอสที่เราผสมไว้ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทราย

น้ำตาลทรายแดงเราจะใส่เท่ากับจำนวนของของเหลวที่เราใส่ลงไปนะครับ คือถ้าอย่างเช่นคุณใส่ โชยุ 1 ถ้วย มิริน 1 ถ้วย สาเก 1 ถ้วย ก็เท่ากับว่าคุณใส่ของเหลวไป 3 ถ้วย ก็ให้ใส่น้ำตาลทายแดงลงไป 3 ถ้วย แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปอีก 1 ถ้วย ประมาณนี้ครับ

ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมันงวดและเริ่มเหนียว วิธีทดสอบว่าเหนียวหรือยังคือ ให้เราลองใช้ช้อนตักซอสขึ้นมาแล้วหยดลงบนภาชนะที่เย็นๆ แล้วลองเอานิ้วจิ้มดูครับว่าเหนียวแค่ไหน วิธีสังเกตุอีกอันคือ เวลาต้มฟองที่เดือดขึ้นมามันจะละเอียดมาก นั่นแสดงว่ามันเริ่มจะเหนียวมากแล้ว อ่ออีกอย่างเวลาต้มให้ระวังมันเดือดจนล้นด้วยนะครับ ถ้าล้นจะต้องล้างเตากันงานใหญ่เลยละ ^__^

0 comments:

Post a Comment

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes