มาดูส่วนผสมกัน วันนี้ผมจะทำแบบเอาแค่พอเอาไว้กินกันในครอบครัวนะครับ จะใช้ข้าวประมาณ 2 ถ้วย ข้าวเหนียวปกติถ้าคนทำขายจะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู แต่ผมไม่มีครับ ผมใช้ข้าวเหนียวทั่วๆ ไป นั่นแหละ สรุปคือมีข้าวเหนียวอะไรก็เอามาทำเถอะ :P
วัตถุดิบก็เตรียมไว้ตามนี้นะครับ
1.หัวกะทิ 220 กรัม
2.ข้าวเหนียว 320 กรัม
3.เกลือ 1/2 ชช.
4.น้ำตาลทราย 220 กรัม
5.ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำก็ง๊ายง่ายครับ แต่อาจจะต้องเตรียมตัวกันนานหน่อย เริ่มแรกให้เอาข้าวเหนียวไปแช่น้ำก่อน อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ถ้าให้ดีก็แช่กันข้ามคืนไปเลยก็ได้ครับ
*เคล็ดลับ อันดับแรกก่อนจะแช่ข้าวเหนียว ให้เอาข้าวเหนียวไปล้างเอายางออกก่อนด้วยสารส้ม ล้างซักสามสี่น้ำครับ สังเกตุยังไงว่ายางข้าวออกแล้ว ก็ล้างจนน้ำที่ล้างข้าวใส ก็นั่นแหละ ใช้ได้แล้วครับ เราล้างยางเพื่ออะไร เพื่อเวลาเรามูนข้าวเหนียวแล้ว ข้าวจะไม่เป็นยางเส้น ๆแล้วข้าวก็จะเงาเป็นเม็ดๆ ครับ
เมืื่อแช่ข้าวแล้วก็สะเด็ดน้ำออก แล้วตั่งหม้อนึ่งเอาผ้าขาวบางรองเอาข้าวเหนียวลงนึ่ง ถ้าตามขนาดข้าวที่ทำ ผมจะนึ่งประมาณ 20 นาที ข้าวก็จะสุกพอดี
มาเตรียมทางด้านของน้ำกะทิ ให้เอาน้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ แล้วก็ใบเตย ใส่ลงหม้อแล้วเอาลงตั้งไฟ ไม่ต้องให้เดือดนะครับ เอาแค่ร้อนและน้ำตาลละลายก็พอ
เอาน้ำกะทิที่ทำเอาไว้เทลงไปในข้าวเหนียวที่หุงขึ้นมาร้อนๆ ครับ เอาพายตะล่อมมันให้เข้ากันแล้วก็ปิดฝาเอาไว้นะ ทิ้งไว้ซัก 10 นาที แล้วก็มาคลุกมัน แล้วก็ทิ้งเอาไว้จนมันเย็นเลยครับ
หน้าตาเมื่อผ่านไปประมาณ 20 นาที
ก็ประมาณนี้เนาะ ^+++^" ลองทำทานกันเองดูนะครับ
0 comments:
Post a Comment