pudding แบบง่ายๆ

0 comments



วันนี้เรามาทำพุดดิ้งกันครับ เป็นของหวานง่ายๆ ที่คิดว่า ใครๆ ก็ทำได้ มาดูวิธีทำกันเลยครับ

ส่วนผสมก็มีไข่ น้ำตาล นม กลิ่นวนิลา อัตตราส่วนให้ลองหาในเวปสอนทำดูนะครับ ผมจะเสนอแต่วิธีทำ

เริ่มต้นเอานมไปต้มกับน้ำตาลและกลิ่นวนิลาก่อนนะครับ 

เอาไข่ไก่ทั้งฟอง ตีให้เข้ากัน

นมที่ต้ม เอาไม่ต้องเดือดนะครับ เอาแค่ร้อนแบบ เอานิ้วจุ่มดูแล้วร้อนสะดุ้งนะ ถ้าเดือดไป นมจะแตกมัน และความร้อนจัดไปจะทำให้ไข่ไก่สุกก่อน

เอานมที่ต้มแล้ว ค่อยๆ เท่ลงในภาชนะที่เราตีไข่เอาไว้ 

เท่แล้วก็รีบๆ ตีให้เข้ากัน ไม่อย่างนั้น ไข่เราจะสุกเป็นก้อนซะก่อน 


เมื่อเท่นมที่ต้มใส่ลงในไข่เรียบร้อยแล้ว ก็เอาส่วนผสมทั้งหมด ไปกรองผ่านตะแกรง ยิ่งละเอียด เนื้อพุดดิ้งเราก็จะยิ่งนวลนะครับ เพราะเราต้องการให้พวกก้อนต่างๆ มันละเอียด

เท่ใส่พิมพ์เอาไว้ ผมก็ใช้ถ้วยกลมธรรมดาครับ ใส่ถาดแล้วเติมน้ำลงในถาดด้วยสำหรับใครที่เอาไปอบร้อน อย่าลืมเติมน้ำนะ ไม่อย่างนั้น ตูดของพุดดิ้งจะไหม้นะครับ อบไฟ 150-160 ใช้เวลาประมาณ 15-25 นาที แล้วแต่ว่าต้องการเนื้อสุกแค่ไหน

สำหรับใครที่ไม่มีเครื่องอบร้อน ให้ใช้หม้อนึงก็ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องอบอย่างเดียว แต่ถ้านึง ให้เอาแผ่นฟอยปิดหน้ามันหน่อยนะครับ น้ำจะได้ไม่หยดลงไปในขนมเรา

เสร็จแล้วรอให้เย็นตัว ก็แกะออกจากถ้วย แต่งนิดหน่อย ก็รับประทานได้แล้ว หรือใครจะรองก้นถ้วยพิมพ์ด้วยคาราเมล ก็อร่อยแบบดั่งเดิมเลยครับ ส่วนอันนี้ผมเอามาราดช๊อคโกแลต แล้วข้างๆ สีเหลืองๆ เป็นน้ำเสาวรส ก็อร่อยไปอีกแบบครับ ^__^ ลองเอาไปทำกันดูนะ ง่าย มากๆ

ต้มเปื่อยเนื้อพะโล้

1 comments


มาลองทำเมนูต้มๆ กันบ้าง วันนี้สั่งเนื้อวัวมาแล้วก็ตัดแต่งแล้วก็ได้เนื้อบางส่วนเหลือจากการตัดแต่ง ส่วนที่ได้จะเป็นส่วนที่ติดมันเยอะ และก็มีเอ็นๆ นิดๆ มีเนื้อบ้าง ก็เลยคิดว่า เอามาทำต้มเนื้อเปื่อยๆ กินดีกว่า จะทำคล้ายๆ กับเกาเหลาเนื้อเปื่อยนี่แหละ แต่ผมจะทำให้ออกเป็นพะโล้หน่อย มาลองทำกันเลยครับ

ได้เนื้อมาก็ัตัดให้มันเป็นขนาดตามที่ต้องการนะครับ ผมจะหั่นเป็นก้อนๆ เพราะจะเอาไปตุ๋นให้นุ่ม อยากให้กินแล้วเป็นก้อนๆ หน่อย จะได้ไม่เละหลุดเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาต้มไปนานๆ

ตั้งน้ำแล้วเอาเนื้อลงต้มน้ำเปล่าก่อนนะครับ ผมต้องการไล่พวกมันต่างๆ และก็คาวสาปเนื้อออกมา

นี่ครับต้มไปเรื่อย ๆจนไล่มันออกจากเนื้อได้พอสมควร จากนั้นก็เทน้ำทิ้งเอาแต่เนื้อครับ

เตรียมเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆ ที่ต้องใช้ ผมใส่ ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก พริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี และน้ำตาลปึก หวานน้อยหวานมากแล้วแต่ชอบนะครับ 

ตั้งน้ำแล้วเอาเครื่องเทศลงต้มเลยครับ

ใส่เนื้อที่เราต้มเอาไว้เมื่อกี้ลงไปต้ม ปรุงรสเพิ่มด้วย ซีอิ๋วดำเค็ม ซีอิ๋วขาว เกลือ พริกไทย น้ำปลา แล้วก็ต้มเขี้ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อนุ่มอย่างที่ต้องการ

ลองตักขึ้นมาดู อืม... เนื้อนุ่มรสชาติเข้าเนื้ออร่อยสุดๆ ก็เตรียมเสริฟลงชามได้เลยครับ

เตรียมถั่วงอก ผักกาดหอม หรือใครจะชอบผักอื่นก็ใส่ตามใจเลยนะครับ จะเป็นคน้า ผักโสภณ ถั่วงอก ก็แล้วแต่ชอบเลยครับ

เอาเนื้อตุ๋นตักลง ราดน้ำ โรยผักชีต้นหอม กระเทียมเจียวหน่อย ชามนี้ อร่อยสุดๆ อยากจะเพิ่มพวกลูกชิ้นก็เอามาใส่เพิ่มได้หรือจะกินคู่กับ แคปหมูก็อร่อยมากๆ ครับ ^___^


creamy mushroom on toast

0 comments



วันนี้มาหัดทำกันต่อกับเมนูที่คล้ายๆ กับ creamy mushroom soup จริงๆ มันมีวิธีทำหลายแบบมากแล้วแต่ใครว่าจะชอบแบบไหน แต่วันนี้ ก็จะมาเสนอวิธีในแบบผม มันจะคล้าย ๆ แบบ creamy mushroom soup นะครับ แต่เราจะเพิ่มส่วนของเห็ดเข้าไปเพิ่ม และเอาไปราดบนขนมปัง มาดูวิธีทำกันเลยครับ

วัตถุดิบก็มี หอมใหญ่สับ ขนมปัง เห็ด แป้งสาลีนิดหน่อย จริงๆ ไม่ต้องมีก็ยังได้นะครับ แล้วที่ขาดไม่ได้ก็คือครีม เกลือ พริกไทย

เริ่มต้นผมเอา เห็ดไปผัดส่วนหนึ่ง ส่วนนี้ผมจะเอาไว้วางบนขนมปังให้มันมีเนื้อหนังหน่อย

เอาหอมลงผัดกับเนยให้สุก

แล้วก็ใส่แป้งไปหน่อย อย่าผัดหอมให้ได้สีตามรูปผมนะ คือ ผมทำไหม้ เพราะมัวแต่ไปทำอย่างอื่นอยู่ ฮาๆๆ :P

ผัดแป้งเข้ากับเนยหอมแล้วก็เติมครีม ใครจะเติมน้ำซุปก็ได้นะครับ

เอาเนื้อเห็ดส่วนนึงที่สับเอาใส่ลงไปต้มกับครีมเลยครับ

ต้มไปเรื่อยจนมันข้นตามที่อยากจะได้ ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ตอนนี้ใครอยากจะใส่พวกเครื่องเทศอื่นเพิ่มก็ได้นะ เช่น ผงยี่หร่า ใบไทม์ ออริกาโน่ หรือ พาสลี่ แล้วก็ชีส ก็แล้วแต่ชอบครับ ชิมรสอย่าให้เค็มเกินไป

เอาขนมปังไปปิ้งรอไว้เลย ถ้าใครชอบแบบอร่อยกว่านี้ แนะนำให้เอาเนยหรือใช้น้ำมันโอลีฟผสมกับพาสลี่ทาที่ขนมปังแล้วเอาเข้าอบหรือปิ้งให้กรอบนิดหน่อย รับรองอร่อยขึ้นแน่ๆ

จัดใส่จานวางให้ดูน่ากินหน่อย :)

เอาเห็ดที่ผัดวัดวางไว้หน่อยจะได้ดูมีเนื้อเยอะๆ 

เอาครีมราดเลยครับ แค่นี้ก็พร้อมรับประทานได้แล้ว ขอบอกว่า มันอรอ่ยมาก 



ซุปฟักทอง Pumkin Soup

0 comments

ตอนที่แม่มาอยู่ที่ nz แม่ไปเดินตลาดแล้วตะโกนดังลั่นเรียกลูกๆบอกว่า "แม่เจอแล้ว ฟักๆ แม่เจอฟักแล้ว" ลูกๆ ก็ได้แต่เอียงอาย แล้วบอกแม่ว่า แม่ๆ อย่าเรียกฟักทองว่า ฟักๆสิ.. ให้เรียกว่า pumkin แม่ก็ได้แต่งง.. แล้วก็ต้องมานั่งอธิบายเรื่องภาษากันยกใหญ่

วันนี้จะมาเสนอการทำซุปฟักทองให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปทำกันดูครับ เป็นวิธีทำที่ง่ายๆ อร่อย และก็ดีต่อสุขภาพด้วย แถมเมนูนี้ ยังเอามาทำให้เป็นอาหารเด็กอ่อนๆ ได้ด้วยครับ 


สำหรับวัตถุดิบก็มี เนื้อฟักทอง นม น้ำซุป เกลือ พริกไทย 

มาลองทำกันเลยครับ

เนื้อฟักทอง กับนม อันนี้เนื้อฟักทองผมเอาไปอบให้มันสุกก่อน แต่ทำจริงๆ ไม่จำเป็นต้องเอาไปอบนะครับเอาลงต้มกับน้ำได้เลย

เอาเนื้อลงต้มกับน้ำให้เนื้อฟักทองเละเลยครับ แบบเอาช้อนบี้ก็เละ น้ำที่เอามาต้ม ถ้าอยากให้อร่อย ให้ใช้น้ำต้มกระดูกไก่นะครับ จะอร่อยมากขึ้น ถ้าไม่ได้ต้มซี่โครงไก่ก็มีทางลัดแหละ

เติมนมลงไปให้มันมีความหอมมันและข้นและยังได้สีสวยแบบเหลืองนวลๆ ด้วย

ผมใส่นี่เลยทางลัดความอร่อย ผงคนอร์แบบสต๊อกไก่ ผงอันนี้ไม่มี msg หรือผงชูรสนะครับ เป็นผงซุปไก่สีเหลืองๆ


ลักษณะของผงซุปไก่จะเป็นแบบนี้ครับ สีแบบนี้ ถ้าใครไม่มี ก็ไม่จำเป็นต้องใส่นะ ปรุงด้วยเกลือ พริกไทยก็เพียงพอแล้วครับ 

ต้มจนเดือดแล้วก็ใช้ได้แล้วครับ สำหรับนมใส่แค่ไหน ก็แล้วแต่ชอบนะครับ 


ผมใช้เครื่องปั่นซุปปั่นให้ละเอียด ใครไม่มีเครื่องแบบนี้ก็ใช้เครื่องปั่นแบบเป็นโถก็ได้ครับ หรือถ้าไม่มีจริงๆ ก็ใช้ช้อนค่อยบี้ๆเนื้อฟักทองให้เละก็ได้ แต่อาจจะไม่ละเอียดเท่า

ปั่นจนละเอียดเลย

ได้และครับซุปฟักทอง ลักษณะของซุปก็คือจะมีความข้นของเนื้อฟักทอง แต่ก็ไม่ใช่เหนียวเป็นสังขยานะครับ ถ้าใส่เนื้อฟักทองเยอะเกินไปมันจะข้นมากๆ ก็อาจจะเติมนมหรือน้ำซุปลงไปเพิ่ม ความข้นของซุปก็แล้วแต่ชอบแล้วกันนะครับ


แต่งซักนิดหน่อย วางผักชี เอาครีมหยดๆ ลงไป ก็ทำให้ดูน่ากินมากขึ้นครับ



ผัดขี้เมาไก่คุณแม่

0 comments

ที่ตั้งชื่อเมนูนี้ว่า ผัดขี้เมาไก่คุณแม่ เพราะว่า มันเป็นสูตรของคุณแม่ผมเองแหละ ตามปกติแล้ว จะใช้ไก่แบบติดกระดูก เอามาต้ม แล้วเอามาผัด มีมะเขือเปราะ และใบกระเพรา แต่วันนี้จะดัดแปลงนิดหน่อยครับ เพราะวัตถุดิบอย่างมะเขือเปราะมันไม่มีในต่างประเทศ มาดูวิธีทำกันเลย










วัตถุดิบก็มี เนื้อไก่ ถั่วฝักยาว ถ้าจะใช้เป็นมะเขือเปราะก็ได้นะ อร่อยกว่าเยอะ กระเทียม พริกสด พริกแกง และหอมแดง

เอาพริกกระเทียม หอมแดง มาตำให้เข้ากันครับ ไม่ต้องถึงกับละเอียดก็ได้ แต่ถ้าละเอียดจะดีกว่านะครับ อันนี้ผมตำแบบหยาบๆ 

ตั้งน้ำมันในกระทะเลยครับ



เอาพริกแกง และพริกตำที่เราตำเอาไว้ลงผัดให้หอมครับ



ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ผัดอันนี้เราจะเน้นให้มันออกมันๆ นิดๆ นะ ถ้าเป็นไก่แบบมีหนังมีกระดูกจะอร่อยกว่า และมีความมันมากกว่านี้ เราจะปรุงรสด้วย น้ำปลาเป็นหลักและใส่น้ำตาลนิดเดียวจริงๆครับ ห้ามใส่เยอะเด็ดขาด แล้วสุดท้ายก็ใส่ผักที่เราจะใส่ไม่ว่าจะเป็นถั่วหรือมะเขือเปราะ และใส่ใบกระเพราด้วย


ผัดเสร็จก็ประมาณนี้ ถ้าชอบแบบมีน้ำเยอะๆ ก็ใส่น้ำลงไปด้วยนะครับแล้วก็ปรุงรสให้จัดขึ้น รสชาติจะเผ็ด เค็ม มัน


ราดข้าว ใส่ไข่ดาวหน่อย อร่อยเหาะไปเลย ^___^ รับรองเลยว่าสูตรนี้อร่อยแน่นอนครับ 



 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes