มาทำเสต็กกินกัน easy steak

1 comments

จะบอกว่า easy มันก็ได้นะ สำหรับเสต็กแบบนี้ คือเราอยากได้แบบดั่งเดิม รสชาติแบบที่สเต็กเนื้อมันควรจะเป็น ไม่ใช่ไปหมักน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล กระเทียมพริกไทยรากผักชีอะไรแบบนั้นมันแบบไทยๆ เกินไป เอาแบบฝรั่งกินกันเลย มันไม่ได้มีรสชาติอะไรมากเท่าไหร่สำหรับฝรั่ง มันก็จะมี เค็มจากเกลือ เปรี้ยวจากพวกมัสตาด พริกไทย หอมใบสมุนไพรนิดหน่อย แล้วได้ความหวานอร่อยจากเนื้อสดๆ

วันนี้ก็มาลองทำเสต็กเนื้อกินกันนะ ไม่ยากเลยครับ มาเริ่มลงมือทำกันเลย ^___^

ก็มีเนื้อวัว ได้มาสองชิ้น ขนาดไม่ใหญ่นัก เราจะหมักแบบง่ายๆกันนะ เครื่องก็มี มัสตาด โรสแมรี่ พริกไทยดำ น้ำมันมะกอก เกลือ แค่นี้แหละครับ ก็อร่อยแล้ว ถ้าใครหาโรสแมรี่ไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่นะ เอาแค่เกลือพริกไทย น้ำมันมะกอก หรือจะน้ำมันพืชก็ยังไง ถ้าเนื้อเราสดใหม่ รับรองครับ เนื้อเมื่อเจอเกลือพริกไทย อร่อยสุดๆ ไปเลย

ใส่น้ำมัน


ตามด้วยเครื่องที่อยากจะใส่ลงไปหมัก

คลุกให้เข้ากัน

ตั้งกระทะ ให้ร้อนจัด ใส่น้ำมันหน่อย เอาเนื้อลงเลยจ๊ะ 

วางซักแป็ปให้มันไหม้เป็นรอยๆ แบบนี้จะได้น่ากิน แล้วที่เหลือก็เลือกเอาเลยครับว่าอยากจะกินแบบสุกมาก สุกน้อย ปานกลาง แล้วแต่ชอบเลยจ๊ะ

วันนี้เลือกกินแบบ medium rare วู้ๆๆ มันอร่อยมากๆ ขอบอก ^___^ ก็ลองเอาไปทำกินกับนะครับ กับเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้

อ่อ ไอ้ที่เป็นผักข้างล่าง ผมทำเป็น salsa นะครับ ก็จะมี แตงกกว่า มะเขือเทศ ผักชี พริกหวาน  หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วรวมกัน คลุกด้วยน้ำมันมะกอก มะนาว เกลือ พริกไทย แค่นี้เองจ๊ะ กินคู่กันอร่อยดีนะครับ ^___^



Grill Avocado Salsa Salad

1 comments

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาลองทำเมนูง่ายๆ เพื่อสุขภาพกันบ้าง เพราะหลายๆ คนคงไม่ชอบกินผักเท่าไหร่ หนึ่งคือเพราะไม่รู้ว่าจริงๆแล้ว มันอร่อย และไม่คิดถึงคุณประโยชน์ของมันเท่าไหร่ วันนี้ก็มีเมนูที่น่าจะถูกปากสำหรับคนที่ vege lover มากๆ และเราก็สามารถที่จะปรุงแต่งเพิ่มเติมส่วนต่างๆ ได้ไม่จำกัดด้วย

ในความหมายของคำว่าสลัดของผมมันก็คือการเอาผักหลายๆ อย่างมารวมกัน ไม่ใช่แค่ผักนะ มันมีทั้งผลไม้ด้วย หรือจะเป็นสมุนไพร แล้วก็ทำให้มันมีรสชาติด้วยการเติมของเหลว เช่นมะนาว น้ำมัน หรือจะเป็นน้ำสลัดที่เราทำขึ้นเองง่ายๆ เป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้และยังอร่อยด้วยครับ

วันนี้เรามาลองทำเมนูที่ชื่่อ Grill Avocado Salsa Salad กันครับ จริงๆ มันก็คือสลัดอโวคาโด้ย่างนั่นแหละ ก็แค่ใส่ชื่อภาษาอังกฤษให้มันดูเก๋ ๆ ไปงั้นๆ  มาลองทำกันเลยครับ แล้วจะรู้ว่าง่ายมากจนไม่น่าเชื่อ


ก่อนอื่นเราเตรียมผักต่างๆ สำหรับทำกันเลยครับ ตัวหลักๆ ก็มี มะเขือเทศ แตงกวา อโวคาโด้ หอมแดง ผักชี มะนาว แล้วก็ โอลีฟออย หรือ น้ำมันมะกอก ส่วนเห็ดและผักอื่นๆ จะเพิ่มเติมก็แล้วแต่ตามใจนะครับ ผักที่เอามาทำ ควรมีอุณหภูมิเย็นนะครับ จะทำให้ผักกรอบและอร่อยมากขึ้น


มะเขือเทศเรามาหั่นแล้วก็ให้เป็นเต๋าแบบนี้ ไม่เอาไส้มันนะ เพราะน้ำมันจะเยอะเกินไปจ๊ะ


มะเขือเทศราชนีก็หั่นหน่อย หอมแดงซอยเป็นเต๋า แตงกว่าไม่เอาไส้นะครับเอาแต่ส่วนก่อนไส้มันอ่ะ หั่นเป็นเต๋าแบบนี้ แล้วก็เห็ด เห็นนี่หั่นแล้วเอาไปย่างหน่อยนะให้มันสุกก่อน ถ้าให้แนะนำ ใครที่ติดกินหวาน ให้ใส่ผลไม้หวานๆ เปรี้ยวๆ เพิ่มเติมได้นะครับ ทำให้อร่อยขึ้นอีก

แล้วก็ถึงพระเอกของเรา Avocado ให้เลือกที่ไม่สุกมากนะ จะไม่เละ อันนี้ผมเลือกสุกเพราะมันจะไปสวรรค์แล้ว คือมันใกล้จะเสียแล้วครับ เลยเอามาทำกินซะก่อน คือพอได้แล้ว ก็ให้เอามาหั่นตามรูปนะ แบะมันออก เอาเม็ดออก แล้วเอาไปย่างครับ ถ้ามีเตาตะแกรงก็ว่างคว่ำแล้วให้ไฟมันเผาเลย อโวคาโด้เวลาโดนย่างแล้วจะหอมมากขึ้นด้วยนะ เสร็จแล้วก็หั่นให้เป็นเต๋า ไม่ต้องสวย เอาที่เราพอใจก็โอเคและ


เสร็จแล้วก็เอาทุกอย่างรวมกันครับ อ่อ ผมใส่ผักชีด้วย ชอบเป็นการส่วนตัว 
พอได้แบบนี้ก็ปรุงรสกันเลยครับ ผมปรุงโดยใช้ น้ำมันมะกอก พริกไทยดำป่น มะนาว เกลือ ถ้าถามผมว่ารสชาติมันเป็นยังไง มันก็จะออก เค็ม เปรี้ยว แล้วก็มันครับ สำหรับใครที่ติดรสแบบไทยๆ อยากให้อร่อยมากขึ้น แนะนำให้เพิ่มเติมรสชาติง่ายๆ ด้วย น้ำจิ้มไก่แม่ประนอม หรืออาจจะเพิ่ม ซอสพริกศรีราชาแบบเผ็ดซักนิดหน่อยก็พอ ถ้าอยากให้เป็นฝรั่งก็ใส่ tabasco ซอส ก็จะอร่อยมากขึ้นครับ แต่อย่าใส่เยอะจนมันเสียรสชาติละ เอาแค่พอดีๆ ครับ ^__^


ในที่สุดก็ได้มาแล้ว สลัดอโวคาโด้ย่างและ salsa ถ้าให้เรียกง่ายๆ มันก็คือการกิน salsa กับ avocado นั่นเอง เพื่อนๆ ที่ชอบกลิ่นแปลกๆ ให้เพิ่มกลิ่นของ cumin หรือผงยี่หร่า ลงไปด้วยนิดหน่อย จะช่วยเพิ่มความหอมอร่อยมากขึ้น แต่คิดว่า คนไทยคงไม่ชอบกลิ่นของยี่หร่าแรงๆ ซักเท่าไหร่ครับ ยังไงก็ลองเอาไปทำรับประทานกันดูนะครับ ^____^



มาต้มหอยแมงภู่กินกันเถอะ

0 comments


สวัสดีมิตรรักแฟนตะหลิวทุกท่านนะครับ พอดีวันนี้มีโอกาสได้สั่งหอยแมงภู่มาสำหรับเอาไว้ทำเมนู ต้มยำหอยแมงภู่ ซึ่งเราก็ต้องมาต้มมันก่อน เพราะเวลาเราทำให้ลูกค้าจริงๆ คงไม่สามารถเอาหอยสดๆ มาต้มทันควัน ไม่งั้นมันคงจะเสียกันซะก่อน เราต้มเอาไว้แล้วแพคเป็นชุดๆ เก็บเข้าแช่แข็งไว้เลย 

แต่ที่ผมชอบคือ หอย เวลาต้มมาใหม่ๆ แล้วจิ้มกับน้ำจิ้มทะเล มันอร่อยสุดๆ และได้ความหวานของอาหารทะเลๆ แบบสดๆ ถ้าเป็นหอยละก็ ยิ่งตัวใหญ่ๆ ก็ยิ่งอร่อยมากๆ เนาะ ^___^

มาเริ่มต้มกันเลย อย่างที่ใครๆ คิดและอาจจะไม่เคยทำการต้มหอย ถ้าเป็นหอย ผมบอกได้เลยว่า เวลาต้ม ไม่ควรอย่างยิ่งที่เราจะใส่น้ำลงไปด้วย เพราะในหอยมีน้ำอยู่มากแล้ว เราแค่เอาหอยใส่ภาชนะแล้วนำภาชนะนั้นไปตั้งไฟ มันก็สุกได้ครับ ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำ 


ได้หอยมา อย่างแรกก็ต้องล้างหอยกันก่อนครับ ดึงเอาพวกขนออกให้หมด

เครื่องมือที่ใช้ก็คีมหนีบเลย เอามือดึงคงไม่ไหว เพราะหลายโลอยู่ 

ก็ได้หอยสะอาดพร้อมจะปรุงแล้ว

เครื่องที่เราจะใส่ลงไปด้วย ก็มีตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ขาดไม่ได้จริงๆ คือใบโหรพา แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ครับ 


ที่ร้านผมจะใส่ สาเก ลงไปหน่อยด้วย เพื่อเพิ่มความหอม ผมเอาหอยใส่กระทะเตรียมตั้งไฟแล้วนะครับ ถ้าใครจะใช้เป็นหม้อก็ได้นะ 


ปิดฝา แล้วเปิดไฟแรงๆ เลยจ๊ะ ใช้เวลาประมาณ 5-6 นาที หอยจะอา และสุก

นี่หอยสุกแล้ว


จะให้ดูครับ ว่าเราไม่ได้ใส่น้ำลงไปเลย แต่น้ำออกมาจากหอยเพียบเลยครับ


ให้ดูหอยกันชัดๆ อีกที ^__^ หวานมากๆ ถึงแม้ว่าวันนี้หอยมันจะเล็กไปหน่อย


อันนี้ทำน้ำจิ้มรอไว้แล้วครับ
สำหรับน้ำจิ้มสูตนี้ผมทำง่ายมาก ผมใส่น้ำปลา 1 ชต. น้ำมะนาว 2 ชต. กระเทียม 1 กลีบสับละเอียด ผักชีแล้วแต่ชอบสับละเอียด แล้วก็พริกสด 3 เม็ด อร่อยมากๆครับ 

ก็พร้อมรับประทานแล้ว ^___^ 

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes