หุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ

1 comments


วันนี้มีิวิธีการหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟมาฝากกันนะครับ ทีนี้เราก็หุงข้าวเหนียวกินกันเองง่ายๆ โดยไม่ต้องไปเสียเวลาหุงในหวดให้เสียเวลาอีกแล้วและไม่ยุ่งยากด้วย

แช่ข้าวเหนียวก่อน ซัก 30-40 นาทีนะครับเป็นอย่างน้อยนะ จะนานกว่านั้นก็ได้ครับ


สะเด็ดน้ำที่แช่ทิ้งครับ


เอาข้าวลงภาชนะที่เตรียมจะเอาเข้าไมโครเวฟ


เติมน้ำลงไปให้พอดีกับข้าวครับ ถ้าใครชอบแฉะๆ นิ่มๆ ก็เติมน้ำเยอะกว่านี้ ถ้าชอบแบบเป็นเม็ดๆ รวนๆ ก็เติมน้ำน้อยกว่านี้นิดนะ

ปิดฝาแล้วเวฟเลย

ใส่ไมดโครเวฟสามนาทีในรอบแรกครับ 


พอครบสามนาทีรอบแรกเอาออกมาแล้วก็เปิดฝา คลุกข้าวให้ทั่ว แล้วเอาเข้าเวฟต่ออีกสามนาทีครับ ที่ต้องคลุกเพื่อให้ความร้อนมันกระจายทั่วจะได้สุกทั่วๆครับ

พอใส่อีกรอบประมาณ 3 นาที ข้าวเหนียวก็สุกพอดีเลยครับ ถ้าใครยังรู้สึกว่ามันไม่สุก ก็เวฟต่อได้นะครับ ค่อยๆ ทีละนาทีสองนาทีนะ จะได้ไม่แอบไหม้ซะก่อน :P



stuff potato

2 comments



มาดูวิธีการทำ stuff potato กันครับ ผมไม่รู้ว่าชื่อไทยมันจะเรียกว่าอะไรดี จริงๆแล้ว stuff potoat มันมีวิธีหลายแบบมากที่จะทำ อันนี้เป็นวิธีหนึ่งที่ผมใช้ทำขายในร้านนะครับ ก็ลองดูวิธีการทำแล้วเอาไปปรัปเปลี่ยนกันตามชอบนะครับ


เตรียมมันฝรั่งเอาไว้นะ ล้างให้สะอาดแล้วต้มให้สุกครับ 

ตัดแบ่งออกตามรูปเลยนะ ไม่ต้องถึงกับครึ่งๆนะครับ  จะประมาณ 1/3 ของลูกแหละ

เอาช้อนควักเนื้อส่วนในลูกออกมาใส่รวมกับส่วนที่ตัดไปก่อนหน้านี้ แกะเปลือกออกด้วยนะ แต่ไม่ต้องแกะเปลือกที่ลูกนะครับ จะบอกว่าจริงๆแล้วผิวของมันฝรั่งที่ล้างสะอาดแล้วกินได้นะ แถมมีคุณค่าทางโภชนาการดีด้วยแหละ 

บดเนื้อให้มันละเอียด แต่ก็ไม่จำเป็นต้องละเอียดมากนะ

อันนี้ผมเอา สปีแนช เบคอน มอสเซอเลล่าชีส เกลือ พริกไทย ข้าวโพด และซอสมะเขือเทศ เอามาคลุกกันครับ

คลุกกันแบบนี้นะ


พอคลุกเสร็จก็เอามาโปะกลับใส่ในลูกมันฝรั่งที่เราขูดเนื้อไป แล้วโรยด้านหน้าด้วยชีส

เอาเข้าอบไฟ 180 15-20 นาทีนะครับ ให้มันไหม้ๆ แบบนี้นิดนึง ก็สวยน่ารับประทาน และอร่อยมากๆ เลยครับ

เอาไว้จะมาแนะนำการทำมันฝรั่งแบบนี้ในอีกแบบให้ดูกันนะ ถ้าใครชอบกินมันฝรั่งอบแบบร้านเวนดี้ เอาไว้จะมาบอกวิธีทำกันนะ ^___^


ซอสเทริยากิ

0 comments

วันนี้มีวิธีทำซอสเทริยากิแบบง่ายๆ มาฝากครับ

เครื่องปรุง
โชยุ มิริน สาเก แครอท หอมใหญ่ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทราย

ในกล่องสี่เหลี่ยมผมเอา โชยุ มิริน สาเก เทรวมผสมกันนะครับ ทุกอย่างสัดส่วนคือ 1:1 ครับ

หั่นผักเอาไว้หน่อย

เอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอาผักลงไปผัดให้หอมไหม้เลยครับ 

เนี่ยผัดจนมันไหม้ๆ นิดหน่อย และมีกลิ่นหอมมากๆ เลยนะ

อันนี้น้ำตาลทรายแดงนะครับ

จากนั้นก็เทซอสที่เราผสมไว้ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทราย

น้ำตาลทรายแดงเราจะใส่เท่ากับจำนวนของของเหลวที่เราใส่ลงไปนะครับ คือถ้าอย่างเช่นคุณใส่ โชยุ 1 ถ้วย มิริน 1 ถ้วย สาเก 1 ถ้วย ก็เท่ากับว่าคุณใส่ของเหลวไป 3 ถ้วย ก็ให้ใส่น้ำตาลทายแดงลงไป 3 ถ้วย แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปอีก 1 ถ้วย ประมาณนี้ครับ

ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมันงวดและเริ่มเหนียว วิธีทดสอบว่าเหนียวหรือยังคือ ให้เราลองใช้ช้อนตักซอสขึ้นมาแล้วหยดลงบนภาชนะที่เย็นๆ แล้วลองเอานิ้วจิ้มดูครับว่าเหนียวแค่ไหน วิธีสังเกตุอีกอันคือ เวลาต้มฟองที่เดือดขึ้นมามันจะละเอียดมาก นั่นแสดงว่ามันเริ่มจะเหนียวมากแล้ว อ่ออีกอย่างเวลาต้มให้ระวังมันเดือดจนล้นด้วยนะครับ ถ้าล้นจะต้องล้างเตากันงานใหญ่เลยละ ^__^

สตูว์เนื้อ

0 comments

วันนี้มีวิธีการทำสูตว์เนื้อมาฝากนะครับ สำหรับคนที่ชอบกินเนื้อวัวเปื่อยๆ หน่อย เนื้อที่ใช้ก็เป็นเนื้อวัวถ้าทำกินจริงๆ น่าจะเลือกเนื้อที่มันมีเอ็นเยอะๆ หน่อย เวลากินจะยิ่งอร่อยครับ นุ่มๆ เหนียวๆ มาดูวิธีการทำกันเลยนะ

เครื่องปรุง:
เนื้อวัว มันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ ใบกระวาน ไวน์แดง ซอสมะเขือเทศ เกลือ พริกไทย ปาปริก้า โรสแมรี่แห้ง ออริกาโน่แห้ง ผงคนอร์ รากผักชี


ก็มาเตรียมเครื่องปรุงต่างๆกัน ผมก็หั่นมันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ เนื้อทุกอย่างเป็นแบบเต๋าหมด แล้วก็เตรียมพวกเครืองเทศต่างๆ ด้วยนิดหน่อย จะใส่มากน้อยก็ขึ้นอยู่กับประมาณของสตูว์ที่ทำนะครับ แล้วก็ความชอบด้วยว่าชอบกลิ่นแบบไหน

ตั้งหม้อใส่น้ำมันเอาไว้ให้ร้อน

เอาหอมลงผัดให้หอมเหลือง

ผัดไปก็เอาพวกเครื่องเทศต่างๆ ใส่ลงไปเลยจะได้หอมๆ


ใส่ไวน์แดงลงไปผัดให้มันหอมฉุยๆ 


อันนี้ไวน์แดง ผมใช้ยี่ห้อนี้แหละ 

เสร็จแล้วก็ตามด้วยผักต่างๆที่เตรียมเอาไว้


ระหว่างนี้ เราเอาเนื้อวัวไปผัดกับน้ำมันนะครับ ตั้งกระทะให้ร้อนจัดเลย แล้วเอาเนื้อลงให้ฉ่าเลยนะครับ เราต้องการให้มันไหม้นิดๆ ด้วย

อันนี้ลูกผักชี ที่ผมใส่อันนี้เพราะผมหารากผักชีไม่ได้

ผมจะผัดเนื้อให้จนเกรียมไหม้นิดหน่อยติดกระทะเลยครับ

แล้วเราก็เทน้ำลงไปในกระทะเพื่อให้มันล้างกระทะและสีเนื้อที่ติดกับกระทะ


อันนี้ปาปริก้า

เสร็จแล้วก็เอาเนื้อที่เราผัดแล้วใส่น้ำ เอามาเทลงหม้อครับ เติมน้ำ แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ผงคนอร์นิดหน่อย แล้วก็ซอสมะเขือเทศด้วย จากนั้นก็เคี่ยวไปเรื่อยๆ เลย


ตั้มเคี่ยวไปซักสองชั่วโมง เนื้อก็เริ่มนุ่มเปื่อยแล้ว กินได้ อร่อยครับ ถ้าใครอยากให้มันฝรั่งไม่เละเกินไปก็แนะนำให้ต้มแยกต่างหากให้สุกนะครับ พอสตูว์เราได้ที่ค่อยเอามันฝรั่งลงไปครับ แล้วก็อาจจะเพิ่มด้วยถั่วลันเตา เพิ่มสีสันให้น่ากินมากขึ้น


 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes