ไก่ย่าง สุตรมั่วๆ

0 comments

ไม่ต้องคิดไรมาก ก็มาแอบทำไก่ย่าง ตามที่อยากกิน เพราะไปพร่ำเรื่องไก่ย่างไว้ แล้วพอดีที่ร้านสั่งไก่แบบติดกระดูกมาด้วย ส่วนสะโพกไก่ ^__^ เสร็จโจรพอดี

จริงๆ แล้วสูตรนี้ผมก็ดัดแปลงมาจาก ไก่ย่างศรีวิเชียรนั่นแหละ แล้วก็เลยเอามาลองทำปรัปปรุงสูตรนิดหน่อย ตามความรู้สึกที่อยากจะกิน ก็ให้หมักไก่ตามนี้เลยครับ



ผมใส่เครื่องหมักตามนี้นะครับ ไม่ได้บอกปริมาณ ให้กะเอาแล้วกัน ไก่ 4 ชิ้น มีตะไคร้สองต้น หัวหอมแดง 1 หัวใหญ่ เกลือนิดหน่อย พริกไทยดำ 1ชต. กระเทียม 6 กรีบ ลูกผักชี 1ชต. น้ำมันหอย 3ชต. ซีอิ๋วขาว 5ชต.  น้ำมันพืช 4ชต. ประมาณนี้ครับ 

จริงๆแล้วควรจะใช้ย่างเนาะ แต่ผมไม่มีเตาย่างครับ เลยเอาเข้าตู้อบแทน ผมใช้ไฟ 175 นาน 30 นาที 5 นาทีสุดท้ายผมเร่งไฟไปที่ 185 นะ อยากให้ผิวมันไหม้ๆ เกรียมๆ 

อบจนได้สีอย่างที่ต้องการแล้ว ^__^ 


ลองยกลงใส่จาน น่ากินมากๆๆๆ ข้าวเหนียวอยู่ไหน บ๊ะ


ทำแจ่วด้วยเลย ขอบอกว่า มันอร่อยมากๆ ไก่หอมสมุนไพร เนื้อนุ่มชุ่มมากๆครับ 


สำหรับแจ่วที่ทำก็ตามนี้ครับ น้ำปลา มะนาว น้ำมะขาม พริกสด หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ น้ำปลานี่ไม่ต้องเยอะนะครับ ให้ใส่เป็นอันดับสุดท้ายเลย แล้วค่อยชิมเอารสที่ชอบ

คัสตาร์ดครีม ทำง่ายจัง

2 comments

เมนูขนมหวานวันนี้ทำ คัสตาร์ดครีมกัน ผมก็ชอบกินเจ้าพวกเอแคร์นะ แล้วก็ชอบกินครีมคัสตาร์ดที่อยู่ในขนมปังด้วย วันนี้ก็มีวิธีทำคัสตาร์ดครีมมาให้เอาไปลองทำดูเพราะได้ลองทำดูแล้ว มันง่ายกว่าที่คิดมากๆ และรสชาติก็อร่อยด้วย

สูตรคัสตาร์ดครีม
นม 380 กรัม
น้ำตาล 100-150 กรัม (ชอบหวานมาก็ใส่มาก)
กลิ่นวนิลา 4 ชต.
ไข่แดง 3 ฟอง
แป้งข้าวโพด 40 กรัม

วิธีทำตามนี้ครับ

ก็ตวงของที่จะใช้ทำตามนี้นะ 

เอานมใส่หม้อตั้งไฟ ไฟกลาง แล้วใส่น้ำตาลกับกลิ่นวนิลาครับ ต้มจนนมมันร้อน ไม่ต้องถึงกับเดือดปุ๊ดๆ นะ เอาแค่น้ำตาลละลาย นมร้อนไม่ต้องถึงกับ 100 องศาหรอก

เตรียมกะละมังใส่ไข่แดง ยกนมที่ร้อนแล้ว เอามาเทใส่ชามไข่แดง แล้วก็ตีให้เข้ากัน ตีไวๆ นะครับ แล้วก็ค่อยๆ ใส่นมที่ต้มละ อย่าใส่พรวดเดียว ไม่อย่างนั้น ไข่มันจะสุกเกิน จริงๆแล้วอุณหภูมิที่เหมาะกับความร้อนของนม น่าจะอยู่ที่ประมาณ 65-70 องศานะครับ ถ้ามีเครื่องวัดจะดีมาก ๆเลยครับ

พอเราใส่นมจนหมดแล้ว ก็เอาแป้งข้างโพดค่อย ๆใส่ แล้วก็รีบๆ คนนะครับ อย่าแล้วอย่าใส่พรวดเดียวอีกเช่นกัน ไม่อย่างนั้น แป้งจะจับตัวเป็นก้อนๆ เพราะมันเจอความร้อนจนสุก


หลังจากผสมแป้งแล้ว ก็เอาไปใส่หม้อเหมือนเดิมแล้วก็เอาไปตั้งไฟคนให้มันเหนียว

ถ้าไข่ใครไม่แดงสีไม่สด ให้เติมสีเอานะครับ ผมใส่สีเหลืองลงไปนะ


คนไปเรื่อยๆ จนมันข้นเหนียวแบบนี้เลยครบ ก็พอแล้ว



เอาใส่ในพลาสติกแรปนะครับ แล้วห่อเก็บไว้ 

คัสตาร์ดครีมเนี่ยเค้าโดนลมโดนอากาศมากไม่ได้ มันจะแข็งแห้งครับ ต้องห่อเอาไว้ เอาไปพักจนมันเย็นตัวที่อุณหภูมิห้อง ก็เอามาใช้งานได้เลยครับ

นี่ไงคัสตาร์ดครีมของเรา ง่ายๆ เอาไปกินกับขนมปัง หรือเอาไปใส่ไส้ขนม หรือเอาไปแต่งหน้าเค้กก็ได้ครับ

ซอสเกรวี่เนื้อแบบง่ายๆ

1 comments

วันนี้มาสอนทำน้ำเกรวี่แบบง่ายๆ สำหรับคนที่จะเอาไปใช้สำหรับกินกับมันบดหรือจะกินกับเนื้อสเต๊กที่เป็นเนื้อวัวนะครับ สำหรับการทำนั้นไม่ยากเลย ถ้าเราใช้ผงเดมีเกรซ ซึ่งเป็นผงสำหรับทำเกรวี่สำเร็จรูป แต่ถ้าใครอยากลองทำเองด้วยวิธีแบบเดิมๆ ก็จะบอกวิธีให้นะครับ

คือถ้าเราจะทำซอสเองก็จะใช้วัตถุดิบประมาณนี้ครับ มีแครอท ซาลารี่ หอมใหญ่ ใบกระวาน อาจจะใส่ใบไทม์ โรสแมรี่ เพิ่มได้เพื่อความหอม 

วันนี้พระเอกของเรา ผง Demi-glace สำหรับทำเกรวี่แบบสำเร็จรูปครับ ง่ายๆ และอร่อยด้วย

อันนี้เมื่อทำเสร็จแล้วครับ ก็จะได้นำ้เกรวี่ประมาณนี้เลย


สองอันนี้ผมให้เห็นความต่างของการทำเกรวี่แบบปกติ ด้านซ้ายจะสีเข้มกว่า นั่นคือการผสมผงกับน้ำแล้วลงตีในน้ำร้อน จะได้สีแบบนี้ ถ้าเราเติมเนยลงไปด้วย จะได้สีแบบด้านขวาครับ ซึ่งผมว่า มันอร่อยนุ่มมันกว่าเดิมๆ ซึ่งเหมาะมากกับเอาไปกินกับมันบด

เวลาจะทำเราก็แค่เอาน้ำร้อนตั้งใส่หม้อ ต้มจนเดือด เอาผงเกรวี่ไปผสมน้ำเย็น แล้วก็เทลงหม้อแล้วตีๆๆๆๆ ให้มันเข้ากัันจนข้น

แบบนี้เลยครับ ตีใส่น้ำร้อนจนมันข้นพอประมาณ เราสามารถเติมเนยลงไปเพื่อให้มันข้นขึ้นและมันอร่อยขึ้นด้วยครับ

เอามากินกับมันบดอร่อยมาก

สุดท้ายครับ สำหรับใครที่อยากลองทำเองโดยไม่ใช้ผงเกรวี่สำเร็จรูป ก็ตามรูปแรกที่ผมลงให้ดูครับ จะมีพวกผักต่างๆ ที่บอกไป จะมีเนื้อวัวนิดหน่อย เพื่อเอามาทำให้น้ำเกรวี่เรามีกลิ่นเนื้อหอมอร่อยมากขึ้น วิธีทำก็คือ ให้ตั้งกระทะครับ จากนั้นก็เอาผักกับเนื้อลงไปผัดจนมันออกไหม้นิดๆ เข้มเลยครับ จากนั้นก็ใส่ไวน์แดงนิดนึง ผัดให้ไวน์แดงระเหยเอาแอลกอฮอลล์ออกไป เติมน้ำซุปลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะเริ่มงวดและได้สีสันตามต้องการ เติมปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ จากนั้นก็เติมเนยลงไปครับ เพื่อให้เกรวี่เราข้นขึ้นด้วย ขบวนการทำทั้งหมดน่าจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีได้ครับ มันจะเสียเวลาตรงเคี่ยวจนผักต่างๆ มันเปื่อยและได้รสชาติออกมาในน้ำเกรวี่นั่นแหละ

ผงเดมี่เกรซ เดี๋ยวนี้ผมว่าสามารถหาซื้อได้ไม่ยากตามห้างใหญ่ๆ นะครับ ง่ายกว่ามานั่งเคี่ยวเกรวี่เองมากๆ ตามร้านอาหารใหญ่ๆ ก็ใช้ผงนี้กันทั้งนั้น เพราะมันสะดวกและลดขั้นตอนในการทำอาหารลงมากๆครับ ^___^ ส่วนเกรวี่แบบซุปไก่ ก็เอาสูตรไปใช้ตามนี้ครับ วิธีทำก็คล้ายๆ กับเกรวี่ของสต๊อกวัวนั่นแหละครับ


น้ำเกรวี่สต๊อกไก่ สูตรจากเวปนี้ครับ ที่นี่
เครื่องปรุง
- น้ำมันจากการอบไก่
- น้ำสต็อกไก่
- แป้งสาลี
- เกลือ / พริกไทย
- ตับและกึ๋น (กระเพาะ) ที่ต้มแล้ว
- วิปปิ้งครีม

วิธีทำ
นำน้ำมันที่ได้จากการอบไก่ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทแป้งสาลีลงไปผัดให้สุก จะได้รู (ROUX)
เทน้ำสต็อกลงไปต้มต่อให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย และวิปปิ้งครีม


ไก่ทอด เทริคัสสึ

0 comments


สวัสดีครับมิตรรักแฟนตะหลิว นอกจากจะมี ทงคัสสึ แล้ว เราก็ดัดแปลงมาทำกับเนื้อไก่ก็ได้นะครับ ขอเรียกว่า เทริคัสสึ แล้วกันนะ มันก็ทำเหมือน ทงคัสสึนั่นแหละครับ ต่างกันตรงที่เป็นเนื้อไก่แค่นั้นแหละ เรามาดูวิธีทำกันเลยครับ






ล้างไก่ให้สะอาด แล่เป็นชิ้นอย่าหนามาก ไม่งั้นจะสุกยาก ไก่หมักให้มีรสชาติ หรือจะแช่น้ำเกลือหน่อยก็ได้ครับ ถ้าใครไม่รู้จะหมักไก่ยังๆ ผมมีวิธีง่ายๆ สุดๆ เลยนะครับ หมักกับน้ำมันและคนอร์ไก่ผงครับ แค่นั้นเนื้อไก่เราก็จะมีรสชาติแล้วละ


เตรียมแป้งทอดกรอบไว้กับเกล็ดขนมปัง แป้งทอดกรอบให้ผสมน้ำเย็นนะครับ จะได้กรอบๆ


เอาเนื้อไก่ลงชุปแป้งทอดกรอบ



แล้วก็เอามาคลุกเกล็ดขนมปังครับ จากนั้นก็เอาลงทอดเลย ไฟกลาง น้ำมันร้อน ๆค่อยๆ ทอดจนเหลืองกรอบ ถ้าไฟแรง ไก่จะไหม้ก่อนที่ข้างในจุะสุก

ทอดเหลืองกรอบและ


เอามาสับเป็นชิ้นๆ หน่อยจะได้กินง่ายๆ 


วางบนจานข้าวเลยจ๊ะ มีไข่ดาวนหน่อยก็อร่อยดีนะ


ราดซอสเทริยากิ สำหรับซอสเทริยากิ ผมสอนทำไปแล้วนะครับ ในเมนู เทริยากิ ที่เห็นขาวๆ นั่นคือ มายองเนสครับ


แล้วก็โรยงาซะหน่อย แค่นี้ก็อิ่มอร่อยกับเมนู เทริคัสสึ แล้วครับ

มาทำอาหารเช้าแก้เซงกับ ครัวซองไข่สแคมเบิ้ล

0 comments

ไม่พูดพร่ำทำเพลงครับ สำหรับชาวมิตรรักแฟนตะหลิว วันนี้มาเสนอเมนูอาหารเช้าง่ายๆ เพียงไปซื้อครัวซองตามห้างที่ทำเสร็จแล้ว จะกินแบบเปล่าๆ กับนมก็กะไรอยู่ หาอะไรเพิ่มเติมหน่อยจะได้มีสีสันรสชาติมากขึ้นครับ 


มีครัวซองตัวนึงก็เตรียมเอามาทำอาหารเช้ากัน


ตัดมันซะหน่อย

อ้าปากเตรียมไว้ เดี๋ยวเราจะยัดไส้มันเป็นแซนวิช


ทาเนยหน่อยจะได้อร่อยยิ่งขึ้น


วางผักให้สวยงามและได้ประโยชน์ด้วย

มาทำไข่กวนกัน เอาไข่ผสมกับครีม ใส่เกลือพริกไทยหน่อย


อันนี้ครีมที่ผมใช้ จะใช้แบบครีมกระป๋องก็ได้นะครับ หรือจะใช้นมก็ได้


เอาเนยลงกระทะเลย 


เอาไข่ลงเลยจ๊ะ


กวนๆ ให้เป็นไข่กวนแบบนี้


เอามาใส่ในครัวซอง


โรยพริกไทยดำหน่อย อันนี้แล้วแต่ชอบนะครับ


ใส่มะเขือเทศเพิ่ม กินกับมัสตาร์ด หรือมายองเนส มีนมซักแก้ว อิ่มอร่อยไปเลยครับ


เทริยากิ แบบง่ายๆ

0 comments

สวัสดีมิตรรักแฟนตะหลิว วันนี้เรามาลองทำ ไก่ย่าง เทริยากิ กันครับ พอดีมีเพื่อนคนนึงอยากจะลองทำดู ก็เลยมาสอนทำกันแบบง่ายๆเลยนะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากลองทำ แนะนำให้ใช้เนื้อไก่ส่วนที่อาจจะมีหนัง หรืออาจจะใช้ส่วนที่นุ่มๆ เช่นเนื้อน่อง เนื้อสะโพก จะอร่อยกว่านะ ส่วนวันนี้ที่ผมลองทำให้ดูมันเป็นเนื้อส่วนอก ซึ่งไม่แนะนำให้เอามาทำแบบนี้กิน เพราะเนื้อไก่จะแห้งเกินไปเวลาย่างเสร็จแล้ว แต่ผมมีเนื้อไก่เท่านี้ ก็จะเอามาสอนทำให้ดูแล้วกันนะครับ

การทำไก่เทริยากิ มันจะอร่อยที่ซอสเทริยากิ ผมจะเขียนสูตรการทำง่ายๆ สำหรับคนที่อยากลองทำนะครับ

สูตรซอสเทริยากิ
โชยุ 1/2 ถ้วย
มิริน 1/2 ถ้วย
สาเก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ถ้วยตวง
ให้ผสมส่วนผสมทั้งหมดแล้วเอาลงต้มเคี่ยวจนเหนียว ก็ได้ซอสเทริยากิแบบง่ายๆ

หมักไก่ก่อนครับ ด้วย โชยุ 1 ชต. มิริน 1 ชต. สาเก 1 ชต. และน้ำตาล 1 ชต. ถ้าใครชอบแบบฟิวไทยๆ ก็หมักพวกกระเทียมพริกไทยรากผักชี อะไรพวกนี้ได้นะครับ ชอบหวานก็เติมหวานเพิ่ม

อันนี้โชยุ ที่ผมใช้นะ หาซื้อได้ง่ายๆ ครับ ส่วนมิรินกับสาเก ก็หาซื้อได้ตามห้างเลยครับ


หมักเอาไว้ซํกครึ่งชั่วโมงก็เอามาย่างได้เลย 

กลับด้านหน่อยจะไหม้และ ที่ไหม้ง่ายเพราะมันมีน้ำตาลนะ


เสร็จแล้ว เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ 


จัดลงจานได้เลยครับ จะวางข้าวข้างๆ ก็ได้นะ อร่อยๆ มากๆ 

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes